Our Recent Posts

Tags

ซาวน่ากันสักนิด... แล้วจะติดใจ !


สาวๆ สายบ้าพลังชอบออกกำลักายต้องรู้จักการซาวน่า(Sauna) อยู่แล้วใช่มั้ยเอ่ย? แต่สาวๆ บางคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยนัก ซึ่งอันที่จริงซาวน่าเนี่ยไม่ได้ทำได้แค่หลังออกกำลังกายเท่านั้นนะคะ ซาวน่าสามารถทำได้ตลอดเวลาและมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย วันนี้ ORIGANI Skincare Thailand จะชวนสาว ๆ มาทำความรู้จักกับการซาวน่ากันค่ะ

ซาวน่า (Sauna) คือ การทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาด้วยอุณหภูมิที่สูงมากและอยู่ในสภาพอากาศที่แห้ง หลังจากการทำซาวน่าจะต้องตามด้วยการอาบน้ำเย็นซึ่งจะทำซ้ำประมาณ 2 – 3 รอบในแต่ละครั้ง การขับเหงื่อออกจากล้างกายจะช่วยให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในรูขุมขนถูกขับออกมาด้วย รวมทั้งสารเคมีที่ตกค้างต่าง ๆ ทำให้รูขุมขนสะอาดขึ้นและช่วยลดการอุดตันของผิว

การทำซาวน่านั้นมีมาตั้งแต่ประมาณ 3,000 ปีก่อน... ได้รับความนิยมมากในหลายประเทศแถบทวีปยุโรป เช่น ประเทศฟินแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศตุรกี เป็นต้น ซาวน่าได้รับความนิยมเรื่อยมาและมีการพัฒนารูปแบบให้ตามยุคสมัยจนถึงปัจจุบัน ห้องซาวน่าที่เราคุ้นตามักจะเป็นห้องสีเหลี่ยมที่มีผนังทำจากไม้ มีม้านั่ง เครื่องทำความร้อน หรือถ่านหินอยู่กลางห้อง

ระหว่างการทำซาวน่าอัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มขึ้นถึง 30% เพราะความร้อนที่สูงจัดในห้องซาวน่า ซึ่งจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายในเพิ่มขึ้นทำให้เลือดสูบฉีดได้ดี แต่หากอยู่ในอุณหภูมิที่สูงเกินไปเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำและช็อคได้ ดังนั้นเวลาที่ควรอยู่ในห้องซาวที่ดีที่สุดประมาณ 15 – 20 นาทีเท่านั้น และหลังจากออกจากห้องซาวน่าควรอาบน้ำด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้เป็นปกติและเพื่อปิดรูขุมขน

สาว ๆ ก็รู้จักการทำซาวน่ากันบ้างแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราก็จะยังอยู่กับการซาวน่าแต่จะเอาข้อดีของการซาวน่ามาฝากกันจ้า ติดตามสาระดี ๆ ได้ที่ ORIGANI Skincare Thailand นะคะ

ควรทำซาวน่าบ่อยแค่ไหน ?

อันที่จริงการทำซาวน่าขึ้นอยู่กับแต่ละคนไม่ได้มีกฏตายตัวอย่างไร แต่สำหรับคำแนะนำคือควรทำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อร่างกายจะได้ไม่สูญเสียน้ำจนมากเกินนไปและผิวไม่ถูกความร้อนรบกวนมากเกินไป เพราะความร้อนอาจส่งผลทำให้ผิวเกิดอาการเบิร์นได้สำหรับผิวที่มีอาการแพ้ง่าย

About the Author:

Reference :

  • https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/saunas-and-your-health

  • http://www.finnleo.com/pages/health-and-wellness

  • https://www.corso-saunamanufaktur.com/how-many-sauna-sessions-are-healthy.php