Our Recent Posts

Tags

10 ส่วนผสมในเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยง ตอนที่ 2


Sodium Lauryl Sulfate

สารให้ฟองที่ทำหน้าที่เป็นสารชำระล้างได้อย่างดีในผลิตภัณฑ์กลุ่มแชมพู ครีมอาบน้ำ สบู่ เป็นต้น แต่เพราะการทำงานที่ดีเกินไปจึงทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้อย่างมากเช่นกัน แม้บางคนอาจไม่ได้มีผิวแพ้ง่ายแต่สาร SLS ก็สามารถก่อให้เกิดอาการผื่นแดงได้เช่นกันหากสัมผัสโดยตรง ดังนั้นในการทดลองอาการแพ้ของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จึงจะใช้ SLS เป็นข้อเปรียบเทียบอาการแพ้ในการทดสอบนั่นเอง สาร SLS สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังแล้วก่อให้เกิดอาการแดงหรืออาการแสบร้อนสำหรับผิวแพ้ง่าย และหากสะสมเป็นเวลานานก็อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย ในหลายประเทศเช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศจึงห้ามใช้สาร SLS ในสูตรเครื่องสำอางเด็ดขาด ซึ่งประเทศไทยเราก็มีการยกเลิกใช้แต่ยังไม่มีข้อกำหนดที่ออกมาอย่างเป็นทางการ

Diethanolamine (DEA) และ Triethanolamine (TEA)

สารกลุ่มเอมายด์ (Amide) สามารถทำหน้าที่ในสูตรได้หลากหลายแต่แตกต่างกันไป สารกลุ่ม Diethanolamine (DEA) เช่น Cocamide DEA เป็นต้น สารกลุ่ม DEA จะทำหน้าที่ในการช่วยเพิ่มฟองให้กับผลิตภัณฑ์พวกชำระล้างอย่างแชมพู สบู่ ครีมอาบน้ำ เป็นต้น แต่สำหรับสาร Triethanolamine (TEA) จะทำหน้าที่เป็นบัฟเฟอริ่ง (Buffering) เพื่อปรับค่า pH ในสูตรให้สูงขึ้นเพราะสารบางจำพวกในสูตรจะทำงานได้ดีในค่า pH ที่เป็นด่าง ซึ่งได้มีการศึกษาว่าสารกลุ่มเอมายด์ (Amide) นั้นไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็งด้วยตัวเองแต่จะทำปฎิกิริยากับสารอื่น ๆ บางกลุ่มในสูตรกลายเป็นสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า “Nitrosamines” ซึ่งส่งผลกับอวัยวะภายในโดยตรง

Formaldehyde

สารฟอร์มาดีไฮด์เป็นส่วนผสมหนึ่งในการทำน้ำยาทาเล็บและยังพบว่าสารกันเสียบางกลุ่มสามารถปลดปล่อยสารฟอร์มาดีไฮด์ออกมาได้เมื่ออยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอีกด้วย ซึ่งเป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าสารฟอร์มาดีไฮด์นั้นสามารถเป็นสารก่อมะเร็งได้โดยตรง อีกทั้งยังทำให้เกิดการระคายเคืองและอาการแพ้หากได้รับหรือสัมผัสสารฟอร์มาดีไฮด์เป็นเวลานาน

Synthetic Fragrances

น้ำหอมเป็นส่วนผสมหนึ่งในสูตรเครื่องสำอางที่พบว่าทำให้เกิดอาการแพ้เป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งน้ำหอมที่นำมาใช้ในสูตรเครื่องมักจะเป็นน้ำหอมที่สังเคราะห์ขึ้นมาเลียนแบบกลิ่นธรรมชาติ เพราะด้วยราคาที่สูงและง่ายต่อการสูญเสียจึงทำให้การทำน้ำหอมสังเคราะห์เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดข้อจำกัดเหล่านั้นได้ แต่เพราะเป็นสารสังเคราะห์จึงทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง ถ้าอาการแพ้รุนแรงอาจเกิดแดง คัน และเป็นผื่นซึ่งต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน ดังนั้นหากใครมีผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากน้ำหอมในปริมาณสูง ๆ จะดีกว่า ข้อสังเกตุง่าย ๆ ก็คือผลิตภัณฑ์ตัวไหนมีกลิ่นหอมชัดเจนแสดงว่ามีปริมาณน้ำหอมสูง เว้นแต่ว่าแบรนด์นั้นจะระบุว่าเป็นกลิ่นจากธรรมชาติ อาทิเช่น Essential Oil, Rose Water เป็นต้น

Mica

แร่ไมก้าเป็นส่วนผสมที่พบมากในผลิตภัณฑ์จำพวกเมกอัพ เช่น Eye Shadows, Lipstick, Lip gloss เป็นต้น แร่ไมก้าจะให้ความแวววาวและสีสันต่าง ๆ แม้ว่าจะเป็นแร่ที่ได้จากธรรมชาติแต่หากสูดดมเข้าร่างกายในปริมาณมากก็สามารถเป็นอันตรายได้เช่นกัน และหากเข้าตาก็ทำให้เกิดอาการระคายเคืองและการอักเสบของดวงตาได้ ดังนั้นระมัดระวังอย่าให้เข้าตาหรือสูดดมเข้าร่างกายจะดีที่สุดค่ะ

Nanoparticles

โดยปกแล้วสารบางจำพวก อาทิเช่น Zinc Oxide, Titanium Dioxide เป็นต้น จะมีอนุภาคค่อนข้างใหญ่และไม่สามารถซึมลงสู่ผิวหนังได้ กับผลิตภัณฑ์ที่ต้องเคลือบอยู่บนผิวอย่างพวกครีมกันแดด แต่เมื่อมีการทำให้ขนาดของอนุภาคเล็กลงเพื่อปรับฟิลลิ่งและการทำงานบางส่วนของสารเหล่านี้ แม้ว่าจะทำให้สารทำงานได้ดีขึ้นแต่ผลเสียก็คือสารสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง โดยเฉพาะสารกลุ่มของอลูมีเนียม (Aluminum) อย่าง Zinc Oxide เมื่อซึมเข้าสู่ผิวและร่างกายจะส่งผลเสียต่อสมองและเซลล์ ดังนั้นสารที่มีอนุภาคเล็ก ๆ ก็ไม่ได้ส่งผลดีเสมอไป

ถึงแม้ว่าสารที่เป็นส่วนผสมเครื่องสำอางบางชนิดจะมีการศึกษาว่าก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้ แต่สาว ๆ ก็อย่าเพิ่งวิตกกังวลกันไปเพราะว่าสารเหล่านั้นมีอัตราในการผสมลงในสูตรน้อย – น้อยมาก อาจเพราะหน้าที่บางอย่างที่ไม่มีสารไหนทดแทนได้จึงต้องใช้สารเหล่านั้น ซึ่งก็มีข้อกำหนดในการใช้เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคที่ต้องคำนึงมาเป็นอันดับแรกนั่นเองค่ะ

About the Author:

Reference:

https://smartklean.wordpress.com/2011/09/08/top-10-reasons-to-avoid-sodium-lauryl-sulfate/

https://www.truthinaging.com/ingredients/triethanolamine

https://www.truthinaging.com/ingredients/cocamide-dea

http://benaturallyou.com/information/skin-care/top-10-chemicals-to-avoid/