Our Recent Posts

Tags

10 ส่วนผสมในเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยง ตอนที่ 1


ก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องสำอางสักชิ้นหนึ่งสาว ๆ เคยพลิกดูข้อมูลของผลิตภัณฑ์กันบ้างมั้ยเอ่ย ? บริเวณข้างหรือหลังบรรจุภัณฑ์จะมีข้อความที่ระบุว่าส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์นี้มีอะไรบ้างเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ นั้นได้ตัดสินใจเลือกแต่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่าส่วนประกอบเหล่านั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ดังนั้น ORIGANI Skincare Thailand จะขอยก 10 ส่วนผสมในเครื่องสำอางที่สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงมาเป็นข้อมูลให้สาว ๆ ได้อ่านกันค่ะ

Urea

สารกลุ่มยูเรียเป็นหนึ่งในตระกูลสารให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้อย่างดี และยังเป็นหนึ่งในตระกูลสารกันเสียที่ใช้ในเครื่องสำอางกันอย่างแพร่หลาย แต่ว่าหน้าที่ของยูเรียจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างทางเคมีของสารยูเรียแต่ละตัวที่มีความแตกต่างกันไป ซึ่งสารยูเรียที่ทำหน้าที่เป็นสารกันเสียในสูตร เช่น Diazolidinyl Urea และ Imidazolindyl Urea นั้นจะปลดปล่อยสารฟอร์มาดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและอาการแพ้เกิดขึ้นได้ได้ อีกทั้งถ้าสะสมสารฟอร์มาดีไฮด์ในร่างกายปริมาณมากก็สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย ในประเทศสหรัฐอเมริกามีผลวิจัยออกมาว่ามีผู้แพ้เครื่องสำอางที่มีสาเหตุจากสารฟอร์มาดีไฮด์ประมาณ 20% เลยทีเดียว

Parabens

สารกันเสียกลุ่มแรก ๆ ที่นำมาใช้ในเครื่องสำอางเพราะราคาถูก ความสามารถในการปกกันเชื้อได้อย่างครอบคุม และทนต่อข้อจำกัดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่สารกลุ่มพาราเบนได้ถูกนำมาศึกษาจนพบว่าเป็นสารก่อให้เกิดโรคมะเร็งซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคต ดังนั้นในหลาย ๆ ประเทศจึงยกเลิกการใช้สารกันเสียกลุ่มนี้เพื่อความปลอดภัย

Phthalates

สารพาทาเลตเป็น Plasticizers ที่ใช้ผสมการผลิตพลาสติกพีวีซีเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้เนื้อพลาสติกชนิดต่าง ๆ และใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ มากมาย เช่น ของเล่นเด็ก บรรจุภัณฑ์อาหาร ยา เป็นต้น ซึ่งในทางเครื่องสำอางเองสารพาทาเลต ได้แก่ ต้น Di-Butyl-Phthalate และ Di-Ethylhexyl-Phthalate นั้นก็ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำยาทาเล็บ เสปรย์ฉีดผม น้ำหอม เป็นต้น เพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผลิตภัณฑ์นั่นเอง แม้จะมีการควบคุมปริมาณที่ใช้ (ไม่เกิน 10%) แต่หากร่างกายสัมผัสและสูดดมเข้าไปเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับตับและระบบทางเดินหายใจได้ อีกทั้งยังอาจมีผลต่อการเกิดมะเร็งเต้านมและการลดตัวของเสปิร์มอีกด้วย

Petroleum By-Products

เจลปิโตรเลีมมีหลายรูปแบบและรู้จักกันในชื่ออื่น คือ Mineral Oil, Paraffin Liquid และ Petroleum Jelly ซึ่งเป็นสารไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon) ที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดีและเป็นสารหลัก ๆ ในสูตรเครื่องสำอางบางชนิด แต่หากใช้ในสูตรมากเกินไปจะทำให้รู้สึกเหนอะหนะและหนักผิว แม้ว่าจะเป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้นผิวได้เป็นอย่างดีแต่เจลปิโตรเลียมก็สามารถก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ดังนั้นควรใช้บริเวณเฉพาะจุดที่ต้องการความชุ่มชื้นเป็นพิเศษจะเหมาะกว่า

Propylene Glycol และ Polyethylene Glycol (PEG)

สารกลุ่มไกลคอลจะมีหน้าที่หลักเป็นสารทำละลาย เช่น การทำละลายน้ำหอมให้สามารถเข้ากับสูตรได้ และยังสามารถช่วยปกกันเชื้อที่จะเติบโตในสูตรได้ในระดับหนึ่งด้วยแต่ไม่สามารถเป็นสารกันเสียโดยตรงได้ โมเลกุลของสารกลุ่มไกลคอลสามารถซึมลงสู่ชั้นผิวหนังได้ลึก สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองซึ่งถ้าร่างกายมีการสะสมสารไกลคอลในปริมาณมากเป็นเวลานานก็อาจเป็นอันตรายต่อไต ตับ และสมองได้เช่นกัน

About the Author:

Reference :

https://www.ewg.org/skindeep/ingredient/701923/DIAZOLIDINYL_UREA_%28FORMALDEHYDE_RELEASER%29/#

https://www.ewg.org/skindeep/ingredient/703119/IMIDAZOLIDINYL_UREA_%28FORMALDEHYDE_RELEASER%29/#.WhJfWFWWbDc

https://www.cdc.gov/biomonitoring/phthalates_factsheet.html

https://www.ewg.org/skindeep/ingredient/704786/PETROLATUM/#.WhJrslWWbDc

https://cosmetics.specialchem.com/inci/paraffinum-liquidum

http://benaturallyou.com/information/skin-care/top-10-chemicals-to-avoid/