Our Recent Posts

Tags

มะเขือเทศ...ราชินีแห่งความงาม


ผลไม้สีแดงสดที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาในการนำไปปรุงอาหารซะมากกว่าการรับประทานสด ๆ เพราะรสชาติที่ไม่ได้หวานอร่อยเหมือนกับผลไม้ทั่ว ๆ ไปนั่นเอง ถึงแม้ว่ารสชาติจะไม่ค่อยน่าพิสมัยเท่าไหร่แต่กลับอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะในด้านการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพที่ดีจนมีสาว ๆ บางคนต้องยอมทานเพื่อผิวสวยกันเลยทีเดียว ORIGANI Skincare Thailand จึงเอาประโยชน์ของการรับประทานมะเขือเทศมาบอกต่อสาว ๆ กันค่ะ

อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร

มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดและสารอาหารที่ร่างกายต้องการถึง 20% ต่อ 1 หน่วยบริโภคเลยทีเดียว เช่น Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin C, Vitamin K, ไลโคปีน (Lycopene), โพแทสเซียม (Potassium), แมงกานีส (Manganese), ไทอามีน (Thiamine), ไนอาซิน (Niacin), โฟเลต (Folate), แม็กนีเซียม (Magnesium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus) และค็อปเปอร์ (Copper) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากและยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย

มีไลโคปีนสูงงงงง

ไลโคปีน คือ สารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ซึ่งมีอยู่มากในผักผลไม้ที่มีสีแดง ส้มและเหลือง แต่ไลโคปีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ต้องรับประทานผลและผลไม้เสริมเข้าไป ไลโคปีนนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่ามากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ และช่วยชะลอริ้วรอยต่าง ๆ ให้กับผิวพรรณ

กระดูกไม่เปราะ

อยากมีกระดูกแข็งแรงไม่ใช่แค่ดื่มนมเป็นประจำเท่านั้นนะคะ การรับประทานมะเขือเทศก็สามารถทำให้กระดูกแข็งแรงได้เช่นกันเพราะมีแคลเซียม (Calcium) และวิตามินเค (Vitamin K) ที่จะช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูความแข็งแรงให้ทั้งกระดูกและเนื้อเยื่อกระดูกนั่นเองค่ะ

ต่อต้านอนุมูลอิสระ

อย่างที่กล่าวไปว่ามะเขือเทศนั้นอุดมด้วยสารคุณประโยชน์นานาชนิดและสารเหล่านั้นก็เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่มะเขือเทศจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ชะลอริ้วรอย ฟื้นฟูเนื้อเยื่อ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ดูแลดวงตา และต่าง ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะผิวพรรณที่ถูกอนุมูลอิสระทำร้ายให้กลับมาสดใสได้ดังเดิม

เส้นผมเงางามและดวงตาเปล่งประกาย

วิตามินเอ (Vitamin A) ที่อยู่ในมะเขือเทศจะช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรงและเงางามอยู่เสมอ รวมทั้งช่วยดูแลดวงตาที่ถูกใช้งานอย่างหนักตลอดเวลาให้กลับมาสดใสอีกครั้งและช่วยให้การมองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้นด้วยสำหรับผู้ที่มีอาการตาบอดในที่มืด

อันที่จริงนั้นควรจะนำมะเขือเทศไปโดนความร้อนก่อนรับประทานเพราะสารบางตัวที่อยู่ในมะเขือเทศ เช่น ไลโคปีน (Lycopene) นั่นต้องมีความร้อนไปกระตุ้นเลยก่อนจึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะเลือกทานเป็นน้ำมะเขือแทนก็ได้เพราะว่าได้ผ่านกระบวนการต่าง ๆ มาเป็นทีเรียบร้อยแล้วค่ะ ถ้ารับกับรสชาติความเป็นมะเขือเทศไม่ได้จริง ๆ ก็ลองผสมน้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ ลงไปเพื่อกลบกลิ่นและรสชาติของมะเขือเทศที่เข้มข้นมากเกินไป อาจจะช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้นนะคะ...ท่องเอาไว้ค่ะว่า ‘หวานเป็นลมขมเป็นยา’ ตามสุภาษิตไทยที่กล่าวไว้จ้า

About the Author:

Reference :

  • https://www.floridatomatoes.org/news-events/10-reasons-why-you-should-be-eating-more-tomatoes/

  • http://foodfacts.mercola.com/tomatoes.html

  • https://www.livestrong.com/article/458925-the-health-benefits-of-eating-cooked-tomato-products/

  • https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/beauty/Tomato-for-clear-skin/articleshow/7686230.cms

  • http://www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-tomatoes/#gref