Our Recent Posts

Tags

วิธีดูแลผิวสวยท้าลมหนาว

เช้านี้ลมหนาวพัดมาเอื่อย ๆ พอให้เริ่มรับรู้ถึงการมาเยือนของฤดูหนาวกันแล้วนะคะสาว ๆ อากาศเย็น ๆ ยามเช้าในฤดูหนาวน่าจะเป็นที่เฝ้ารอของใครหลายคนเลยใช่มั้ยเอ่ย ? แม้ว่าประเทศไทยจะไม่มีหิมะตกแบบทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลียแต่ว่าอากาศที่เย็นลงก็สามารถทำให้ผิวก็สาว ๆ แห้งแตกและลอกเป็นขุยได้แล้วล่ะค่ะ ดังนั้น ORIGANI Skincare Thailand จะมาบอกวิธีการดูแลผิวต้อนรับลมหนาวให้สาว ๆ ได้อวดผิวสวยท้าลมหนาวกันค่ะ

ดื่มน้ำมาก ๆ (Drink Water)

ตามทฤษฎีร้อยแปดพันเก้าที่สาว ๆ เคยได้ยินมาเลยค่ะ การดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพและผิวพรรณที่ดีนะคะ น้ำจะไปทดแทนความชุ่มชื้นที่ผิวได้สูญเสียไปให้ผิวยังมีความสมดุลไม่เกิดสภาวะขาดความชุ่มชื้นค่ะ นอกจากนั้นน้ำยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ตลอดเวลาด้วยนะคะ การดื่มน้ำมาก ๆ ไม่ได้หมายถึงให้สาว ๆ ดื่มครั้งละปริมาณมากนะคะ แต่หมายถึงให้จิบน้ำบ่อย ๆ ในปริมาณน้อย ๆ ตลอดทั้งวันค่ะ การดื่มน้ำในปริมาณมากในครั้งเดียวก็เกิดข้อเสียมากกว่าข้อดีค่ะ สาว ๆ อย่าลืมดื่มน้ำกันนะคะ

อาบน้ำเย็น (Cold Water)

สาว ๆ หลายคนชอบอาบน้ำอุ่นกันเป็นชีวิตจิตใจเลยใช่มั้ยคะ ? ยิ่งอากาศหนาว ๆ นี่ยิ่งต้องอาบน้ำอุ่นจนเกือบร้อนกันเลยทีเดียว แต่...สาว ๆ รู้มั้ยว่านั่นกำลังทำร้ายผิวสวย ๆ ให้เป็นผิวเสียอย่างไม่รู้ตัว เพราะน้ำอุ่นจนเกือบร้อนนอกจากจะทำให้รูขุมขนขยายกว้างแล้วยังอาจทำให้ผิวอักเสบจากความร้อนที่ได้รับอีก ซึ่งปกติน้ำอุ่นก็ทำให้รูขุมขนขยายจนผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายอยู่แล้วค่ะ แม้ว่าน้ำอุ่นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตัวก็ตามเถอะค่ะ ถ้าสาว ๆ อดที่จะอาบน้ำอุ่นไม่ได้จริง ๆ ขอแนะนำว่าให้อาบน้ำเย็นเป็นน้ำสุดท้ายด้วยค่ะ เพราะความเย็นจะช่วยปิดรูขุมขนช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำออกจาผิวได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนั้นการอาบน้ำเย็นตอนเช้ายังจะทำให้สาว ๆ รู้สึกตื่นตัวไปตลอดทั้งวันและจะทำให้สาว ๆ หายหนาวได้ด้วยค่ะ เพราะร่างกายได้ปรับสภาพกับความเย็นของน้ำไปแล้วนั่นเองจ้า

ทาออย (Oils)

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วสาว ๆ อย่าเพิ่งเช็ดตัวจนแห้งสนิทนะคะ อยากจะให้แค่ใช้ผ้าสะอาดซับ ๆ ผิวให้พอหมาดก็พอ หลังจากนั้นก็หยดเบบี้ออยหรือน้ำมันอโรม่าลงบนฝ่ามือ 2 – 3 หยดและชะโลมให้ทั่วผิวโดยไม่ต้องใช้ผ้าซับผิวอีก น้ำที่ยังหลงเหลือบนผิวจะช่วยให้การชะโลมออยบนผิวง่ายขึ้นไม่เหนอะหนะ การทาออยหลังอาบน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดีและสารอาหารต่าง ๆ ในออยก็จะช่วยบำรุงผิวให้ผิวมีสุขภาพที่ดีได้ด้วยค่ะ

บอดี้บัตเตอร์ครีม (Body Butter Cream)

อากาศร้อน ๆ ครีมบำรุงผิวหนัก ๆ นี่ไม่เอาเด็ดขาด แต่สำหรับฤดูหนาวที่อากาศเย็น ๆ เจ้าครีมเนื้อหนักนี่ล่ะค่ะตัวช่วยผิวสวยอย่างดีเลย บัตเตอร์ครีมที่มีส่วนผสมส่วนมากเป็นสารให้ความชุ่มชื้นทำให้เนื้อค่อนข้างมันจึงไม่เหมาะสำหรับการทาให้ฤดูร้อนเพราะจะทำให้ผิวลื่นและเหนอะหนะไม่สบายผิว แต่ในฤดูหนาวที่อากาศแห้งและเย็นส่วนประกอบที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นนั้นจะช่วยผิวที่แห้งกลับมาชุ่มชื้นได้เหมือนเดิมและยังช่วยปกป้องผิวจากอากาศภายนอกที่จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ด้วยค่ะ ถ้าสาว ๆ อยากมีผิวชุ่มชื้นตลอดหนาวนี้อย่าลืมมองหาครีมเนื้อบัตเตอร์มาติดไว้ละคะหรือจะแบ่งใส่กระปุกเล็ก ๆ พกติดกระเป๋าไว้ทาระหว่างวันด้วยก็ดีนะคะ

ใส่เสื้อให้อบอุ่น (Clothes)

นอกจากเสื้อผ้าจะช่วยให้ความอบอุ่นกับร่างกายและปกป้องร่างการจากอากาศหนาวได้แล้ว เสื้อผ้ายังปกป้องผิวไม่ได้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ด้วยนะคะ เพราะเมื่อมีเสื้อผ้าที่ปกคลุมผิวแล้วทำให้ผิวไม่ต้องเผชิญกับอากาศที่แห้งโดยตรงทำให้น้ำในผิวไม่โดนดึงออกไป ผิวจึงไม่ต้องสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นมากเกินจำเป็นจึงทำให้ผิวไม่แห้งและลอกเป็นขุยนั่นเองจ้า

สาว ๆ รู้มั้ยว่าผิวแห้งเนี่ยเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวที่รุนแรงต่าง ๆ เลยนะ เพราะ เมื่อผิวอ่อนแอลงพวกเชื้อโรคต่าง ๆ ก็เข้ามาสู่ผิวได้ง่ายขึ้นและทำร้ายเซลล์ผิวจนลุกลามเป็นปัญหาผิว แต่ถ้าสาว ๆ ดูแลผิวตามที่เอามาฝากกันแล้วล่ะก็ ปัญหาผิวแห้งก็จะไม่มีมากวนใจให้กังวลตลอดหนาวนี้แน่นอนค่ะ อวดผิวสวยท้าลมหนาวกันไปเลยยยยยยย

About the Author: