Our Recent Posts

Tags

สิว...ธรรมชาติรักษาได้

สิว .. แค่ได้ยินก็ร้องยี้แล้ว !! การเป็นสิวถือว่าเป็นเรื่องปกติของทุกคน สาเหตุการเกิดสิวนั้นก็มีได้หลายสาเหตุ เช่น ทำความสะอาดผิวไม่ดี ฮอร์โมน ทานอาหารไขมันสูง เป็นต้น บางคนหมดค่ารักษาสิวกับคลีนิคผิวหนังกันจนเกือบหมดตัวเลยด้วยซ้ำ และผลลัพธ์จะเป็นการถาวรหรือชั่วคราวก็ไม่สามารถคาดเดาได้ ดังนั้นวิธีรักษาสิวจากธรรมชาติจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยเซฟเงินให้กระเป๋าและไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงของสารเคมีในอนาคตอีกด้วย

น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil)

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการเป็น Antibacterial และ Antifungal ทั้งหลาย สาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวคือการสะสมของแบคทีเรียจากสิ่งสกปรกที่ทำความสะอาดไม่หมด ดังนั้นการใช้น้ำมันมะพร้าวนวดเบา ๆ ลงบนผิวเป็นประจำจะช่วยรักษาสิวได้ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผิวได้อีกด้วย

น้ำมันทีทรี (Tea Tree Oil)

หนึ่งในเอสเซนเชียลออยที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาสิวที่ได้ผลดีเยี่ยม เพราะมีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย เพียงใช้แค่ 1 - 2 หยดบนนิ้วที่สะอาดแต้มลงเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวหรือทาให้ทั่วผิวหน้า และทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกหรือไม่ล้างออกก็ได้ น้ำมันทีทรีจะช่วยลดการอักเสบของสิวและไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

ไข่ขาว (Egg Whites)

ไข่ขาวสามารถช่วยลดความมันของผิวและกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ ความมันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวและรูขุขมขนก็เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ดังนั้นการพอกไข่ขาวบนผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งจะช่วยลดการเกิดสิวได้

น้ำมะนาว (Lemon Juice)

น้ำมะนาวมีคุณสมบัติเป็นกรดผลไม้หรือ AHA (Alpha-Hydroxy Acid) ที่จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปและช่วยทำให้สิวแห้งไว้ การพอกน้ำมะนาวทิ้งไว้บนผิวหน้า 5 นาทีแล้วล้างออกสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะช่วยให้สิวลดลงอย่างเห็นได้ชัด หรือจะแต้มน้ำมะนาวลงบนสิวทุกคืนก็ช่วยให้สิวหายไว้ขึ้นได้ และช่วยลดการเป็นรอยดำหลังจากสิวหายได้ด้วย แต่ไม่ควรพอกผิวด้วยน้ำมะนาวบ่อยเกินไปเพราะผิวอาจเกิดการระคายเคืองได้

กระเทียม (Garlic)

กระเทียมในห้องครัวก็สามารถเป็นยารักษาสิวได้เพราะกระเทียมก็มีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย เพียงแค่หั่นกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาทาบนสิวทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก กระเที่ยมจะช่วยลดการอักเสบของสิวได้ แต่ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไปเพราะผิวอาจเกิดการระคายเคืองได้

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้ขึ้นชื่อในเรื่องความชุ่มชื้นที่สุดในบรรดาสารให้ความชุ่มชื้นจากธรรมชาติต่าง ๆ และยังสามารถช่วยบรรเทาการอักเสบหรืออาการระคายระเคืองต่าง ๆ ที่เกิดกับผิวได้อย่างดี การเป็นสิวก็คือการที่ผิวเกิดอาการอักเสบจากสาเหตุต่าง ๆ ดังนั้นการทาหรือพอกว่านหางจระเข้บนผิวจึงช่วยรักษาสิวและบรรเทาอาการอักเสบได้ และช่วยให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้นได้อย่างดี

อย่างไรก็ตามการรักษาสิวด้วยสิ่งที่มาจากธรรมชาติอาจไม่ได้เห็นผลรวดเร็วเหมือนกับการใช้สารเคมีหรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการรักษา แต่มั่นใจในความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่เกิดในระยะยาวได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากสารกสัดธรรมชาติจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทุกคน

About the Author:

Reference:

http://www.healthextremist.com/10-best-all-natural-remedies-for-acne/

(+66) 02 026 7730

©2020 BY ORIGANI THAILAND. DESIGN BY LSBKK.COM