Our Recent Posts

Tags

มิชชั่นระดับโลกของผู้หญิงทุกคนกับการตามหา "เนื้อคู่"ของผิวตัวเอง


“ทำไมผิวของเราดูแห้งกร้านมากเลย ..”

“โอ้ย ! สิวขึ้นอีกแล้ว น่าเบื่อจัง !”

“ทำยังไงให้ริ้วรอยบ้า ๆ พวกนี้หายไปนะ !”

“…@$$()^%^_)_*_#$_#)*@%_%^#@$_*_@*%$_^(_%()_...”

.

.

.

ผู้หญิงกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นของคู่กันยิ่งกว่ากิ่งทองใบหยกอีกนะคะ เพราะผิวสุขภาพดีเป็น 1 ในความฝันอันสูงสุดของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ใช่มั้ยละคะ ? เพราะฉะนั้นการเฟ้นหา’ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ดีที่สุดจึงเริ่มขึ้น !! แต่ ORIGANI Skincare Thailand อยากบอกกับผู้หญิงทุก ๆ คนว่า “ไม่มีค่ะ” ... เพราะพื้นฐานของผิวแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดีที่สุดจึงไม่มีอยู่จริงบนโลกนี้ค่ะ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น “ภารกิจตามหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวของตัวเอง” อันนี้ขอบอกว่ามีอย่างแน่นอนค่ะ !!!

อันดับแรก ... สาว ๆ ทุกคนต้องรู้จักผิวของตัวเองก่อนค่ะ ซึ่งเป็นข้อพื้นฐานที่‘ยาก’อยู่พอตัวนะคะ เพราะสาว ๆ บางคนมีผิวหลายแบบมากจนอาจสับสนว่า “ผิวของเราเป็นผิวแบบไหนกันแน่ !?!” เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักผิวของตัวเองแบบง่าย ๆ กันเถอะค่ะ

ผิวธรรมดา (Normal Skin) “ผิวธรรมดา” เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย บ่งบอกถึงผิวที่มีความสมดุล ไม่แห้งจนเกินไป และไม่มันจนเกินไป ซึ่งเป็นผิวในฝันสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวมันหรือผิวแห้งนั่นเองค่ะ

ลักษณะของผิวธรรมดา

 • รูขุมขนเล็ก ผิวเนียนละเอียด

 • ไม่มีน้ำมันมากเกินไป

 • ผิวไม่แห้ง แตก และเป็นขุย

ผิวมัน (Oily Skin)

เป็นสภาพผิวที่มีการผลิตความมันในปริมานที่มากเกินไป เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันมีขนาดใหญ่ซึ่งสังเกตุได้จากผิวที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ นอกจากผิวมันจะทำให้ผิวรู้สึกเหนอะหนะแล้วปัญหาส่วนใหญ่ที่ตามมาคือ “สิว” แต่สาเหตุของผิวมันนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งพันธุกรรมหรือพฤติกรรมประจำวันค่ะ

ลักษณะของผิวมัน

 • มีน้ำมันส่วนเกินมากเกินปกติ

 • บริเวณ T zone และ U zone จะมีน้ำมันมากเป็นพิเศษ

 • รูขุมขนกว้าง

 • เป็นสิว

ผิวแห้ง (Dry Skin)

เป็นสภาพผิวที่ขาดความชุ่มชื้นและมีความมันน้อยกว่าผิวปกติทั่วไป เนื่องจากเกิดการสูญเสียน้ำหรือต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้น้อยกว่าปกติ

นอกจากนั้นผิวแห้งยังเป็นสาเหตุของปัญหาผิวอื่น ๆ ที่ตามมาอีกมากมาย ซึ่งสาเหตุของผิวแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งพันธุกรรมหรือพฤติกรรมประจำวัน

ลักษณะของผิวแห้งมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง

 • ผิวหยาบกร้าน

 • ผิวมีริ้วรอยชัดเจน

 • ผิวลอกเป็นขุย

 • ผิวมีอาการคัน

ผิวผสม (Combination Skin)

สภาพผิวที่ประกอบด้วยหลายสภาพผิวอยู่ด้วยกัน เช่น ผิวมันบริเวณ T zone แต่ผิวบริเวณอื่นเป็นผิวแห้ง เป็นต้น สาว ๆ หลายคนมีผิวประเภทนี้ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมและอายุที่เพิ่มขึ้นได้ค่ะ บางคนอาจจะมีผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรมและชอบทานอาหารที่มีน้ำมันบ่อย ๆ ก็สามารถทำให้ผิวมีน้ำมันเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นผิวมันได้เช่นกันค่ะ

ลักษณะของผิวผสมมีหลายรูปแบบ

 • ผิวมีริ้วรอยชัดเจน

 • ผิวลอกเป็นขุย

 • รูขุมขนเล็ก ผิวเนียนละเอียด หรือผิวหยาบกร้าน

 • ไม่มีน้ำมันมากเกินไป หรือมีน้ำมันส่วนเกินมากเกินปกติ

 • บริเวณ T zone และ U zone จะมีน้ำมันมากเป็นพิเศษ

 • รูขุมขนกว้าง

 • เป็นสิว

อันดับสอง ... หาข้อมูลในการดูแลผิวของตัวเอง หลังจากรู้จักผิวของตัวเองแล้วก็ถึงเวลาหาข้อมูลในการดูแลผิวของสาว ๆ กันแล้วค่ะ ซึ่งอย่างที่บอกกันแล้วข้างต้นว่าผิวแต่ละประเภทมีการดูแลผิวที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการตามหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับแต่ละประเภทผิวย่อมแตกต่างด้วยเช่นกันนั่นเองค่ะ

ผิวธรรมดา (Normal Skin) อาจเป็นโชคดีสำหรับสาว ๆ ผิวธรรมดาที่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ทุกประเภททั้งแบบเอสเซ้นส์ เซรั่ม โลชั่น และครีม อีกทั้ง Target ในบำรุงผิวก็สามารถเลือกได้ตามใจว่าอยากมีผิวกระจ่างใส, ลดริ้วรอย หรือเพิ่มความชุ่มชื้นก็ได้ทั้งหมดเลยค่ะ

ผิวมัน (Oily Skin)

สาว ๆ ผิวมันอาจจะต้องเลือกหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นเนื้อเอสเซ้นส์หรือเซรั่ม เพราะผิวจะได้ไม่รู้สึกเหนอะหนะเพิ่มขึ้นระหว่างวัน รวมทั้งควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมความมันและกระชับรูขุมขน ซึ่งจะช่วยให้น้ำมันส่วนเกินลดน้อยลงได้นะคะ

ผิวแห้ง (Dry Skin)

อันที่จริงแล้วสาว ๆ ผิวแห้งก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ทุกประเภทเช่นเดียวกับสาวผิวธรรมดาค่ะ แต่ต้องเลือกที่ช่วยสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วยนะคะ แต่อาจหลีกเลี่ยงหารใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือครีมเนื้อหนัก ๆ ในช่วงกลางวันจะดีกว่านะคะ เพราะผิวจะได้ไม่รู้สึกเหนอะและไม่เกิดการอุดตันของรูขุมขนค่ะ

ผิวผสม (Combination Skin)

สาว ๆ ที่มีผิวผสมอาจต้องทำใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่จะ ‘เรื่องเยอะ’ กว่าสาว ๆ ที่มีผิวประเภทอื่น ๆ กันสักนิดนะคะ ประเภทผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ควรใช้ก็ควรเป็นเอสเซ้นส์ เซรั่ม หรือโลชั่นเพราะมีเนื้อที่เบากว่าครีม และต้องเลือกที่มีส่วนช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวแต่ต้องไม่ใช่ส่วนผสมจาก ‘น้ำมัน’ ที่จะไปเพิ่มความันให้กับ T-Zone นั่นเองค่ะ

อันดับสุดท้าย ... การทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ เวลาที่สาว ๆ อยากลองสกินแคร์ตัวใหม่ที่เกิดถูกใจขึ้นมา หลังจากซื้อมาแล้วให้ทดลองทาที่บริเวณท้องแขนเป็นเวลา 24 - 48 ชม. ก่อนนะคะ เพื่อจะได้เป็นการทดสอบเบื้องต้นว่าจะเกิดการระคายเคืองกับผิวของตัวเองหรือไม่ ถ้าหลังจากทาท้องแขนแล้วไม่เกิดผื่นแดงหรืออาการคันก็สามารถใช้ได้ค่ะ แต่ควรลองใช้สกินแคร์ตัวใหม่เพียงแค่ ‘ตัวเดียว’ ไปประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ เพื่อทดสอบว่ามีการระคายเคืองหรืออาการแพ้เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ แต่ผิวที่เกิดอาการแพ้นั้นแตกต่างกับอาการระคายเคืองนะคะ ดังนั้นสาว ๆ ควรศึกษาอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังจากทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ให้ดีด้วยนะคะ

แหม... อย่าเพิ่งโอดครวญว่ามันดูยุ่งยากเสียจริงกับมิชชั่น ‘การตามหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของตัวเอง’ เพราะผลลัพธ์ที่สาว ๆ จะได้นั้นคือผิวสวยที่จะอยู่กับสาว ๆ ตลอดไปนะคะ ถือซะว่าเป็นการตามหาเนื้อคู่ให้กับผิวหน้าล่ะกันค่ะ

About the Author: