Our Recent Posts

Tags

ราชินีน้ำผึ้ง...ที่สุดแห่งเคล็ดลับความสวย

"น้ำผึ้ง (Honey)" ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารอายุวัฒนะ เพราะมีสรรพคุณมากมายทั้งในทางรักษาทางการแพทย์ การทานเพื่อบำรุงสุขภาพ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยมในด้านความงามได้อีกด้วย แต่ที่เป็นสุดยอดของบรรดาน้ำผึ้งต้องยกให้ "Manuka Honey (น้ำผึ้งมานูก้า)" ที่ได้รับฉายาว่า ราชินีน้ำผึ้ง เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน, สารอาหาร, และแร่ธาตุเฉพาะซึ่งทำให้มีคุณภาพสูงกว่าน้ำผึ้งทั่ว ๆ ไป

Manuka หรือต้นชามานูก้า มีต้นกำเนิดอยู่แถบตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ต่อมาชาวโพลีเซียนได้นำไปปลูกที่แถบตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศนิวซีเเลนด์ มานูก้าเมื่อนำมาแปรรูปเป็นชาชงดื่มจะมีกลิ่นหอม แต่ส่วนมากจะนิยมปลูกไว้เพื่อเลี้ยงผึ้งมากกว่านำมาทำชา

Manuka Honey หรือน้ำผึ้งจากดอกมานูก้า คือน้ำหวานที่ผึ้งได้มาจากดอกมานูก้าซึ่งประกอบไปด้วย Vitamin A, Vitamin B, Vitamin C, Vitamin E, แร่ธาตุอื่น ๆ อีกหลายชนิด และมีสาร Methylglyoxal (MG) ซึ่งจะพบได้ในปริมาณมากเฉพาะในน้ำผึ้งจากดอกมานูก้าเท่านั้น

Vitamin A ช่วยลดจุดด่างดำ รอยแผลเป็น รอยสิวบนผิวหนัง ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และสามารถลดการอักเสบของสิว

Vitamin B ช่วยบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม ลดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ฟื้นบำรุงผิวและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง

Vitamin C ช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานในการสร้างคอลลาเจนและสารกลูตาไธโอนในร่างกาย ชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยลดเม็ดสีเมลานินในชั้นผิว และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

Vitamin E ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ช้วยเสริมกระบวนการทำงานของผิว ลดรอยดำ รอยแผลเป็นจากสิว และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

Methylglyoxal (MG) เป็นสารประกอบหลักในน้ำผึ้งมานูก้าที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย แม้ว่าจะสามารถพบสาร MG ได้ในน้ำผึ้งทั่วไปแต่มีมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นน้ำผึ้งมานูก้าจึงมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อเเบคทีเรียได้ดีกว่าน้ำผึ้งทั่ว ๆ ไปนั่นเองค่ะ

ORIGANI Manuka Honey Peel ผลิตภัณฑ์มาร์กผิวที่สามารถช่วยผลัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้หลุดลอกออกอย่างอ่อนโยน มี Manuka Honey หรือน้ำผึ้งจากดอกมานูก้าของประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นต้นกำเนิดของต้นชามานูก้า เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ทำให้ผิวนุ่มน่าสัมผัสและดูอ่อนเยาว์กว่าวัย อีกทั้งยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึมลงสู่ผิวได้รวดเร็วและง่ายขึ้น ทำให้ผิวได้รับสารอาหารต่าง ๆ และได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ และยังมีสารสกัดธรรมชาติที่เป็นออร์แกนิคอีกหลายชนิดที่จะช่วยบำรุงผิวของคุณให้นุ่มละมุนน่าสัมผัสราวกับผิวเด็กตลอดเวลา...

ABOUT THE AUTHOR :

Reference ;

- http://suphabeefarm.blogspot.com/2013/11/manuka-honey.html

- https://medthai.com

- http://www.webmd.com/a-to-z-guides/manuka-honey-medicinal-uses#1

- http://www.manager.co.th/celebonline/viewnews.aspx?NewsID=9560000153469