Our Recent Posts

Tags

กินกาแฟ...ไม่ดีจริงหรอ ?


กาแฟเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของสาว ๆ หลายคนที่ต้องดื่มทุกวันเพื่อให้รู้สึกว่าร่างกายตื่นตัวรับเช้าวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ การได้ดื่มกาแฟนั้นเป็นความสุขเล็ก ๆ ของคอกาแฟทั้งหลายอย่างแน่นอน แต่บางครั้งเรามักจะได้ยินการถกเถียงของข้อมูลสุขภาพกันบ่อยครั้งว่ากาแฟนั้นมีประโยชน์หรือโทษกับร่างกายอย่างไร นอกจากกลิ่นหอม รสชาติอันเข้มข้น และความรู้สึกตื่นตัวหลังจากกาแฟกำลังเข้าสู่ร่างกายแล้ว เราได้อะไรจากกาแฟแก้วนั้นบ้าง...

กาแฟจะช่วย... (Coffee's good for...)

ปลุกร่างกายให้ตื่นตัว (Wake Up Body) ... พร้อมกับการทำงานในวันใหม่เพราะมีคาเฟอีน (Caffeine) เป็นส่วนประกอบ ร่างกายจะรู้สึกตื่นตัวเต็มที่หลังจากดื่มกาแฟเข้าไปแล้ว 30 – 60 นาที เพราะเป็นช่วงที่เลือดดูดซึมคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่และกระจายคาเฟอีนไปสู่ระบบต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นคาเฟอีนยังช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างดีอีกด้วย สาว ๆ คนไหนชอบออกกำลังกายยามเช้าการดื่มกาแฟก่อนสักแก้วจะช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นด้วยนะคะ

ลดน้ำหนัก (Lost Weight) ... กาแฟมีแมกนีเซียม (Magnesium) และโพแทสเซียม (Potassium) ที่ช่วยให้ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ทำหน้าดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสทำงานได้ดีขึ้น จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มไวและไม่อยากกินขนมจุบจิบระหว่างวัน

ลดการเกิดโรค (Reducing Risk of Diseases) ... มีการศึกษาว่าการดื่มกาแฟ 2 - 4 แก้วต่อวันนั้น สามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 20% และโรคมะเร็งปากมดลูก 25% รวมทั้งยังสามารถช่วยปกป้องเซลล์ผิวไม่ให้เกิดการกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็งซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนั้นกาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและช่วยลดระดับความรุนแรงของโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ... ร่างกายและผิวพรรณที่ทรุดโทรมเกิดจากการทำลายของอนุมูลอิสระในร่างกาย กาแฟมีสารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นกาแฟจึงสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณให้กลับมามีสุขภาพดีดังเดิมได้นั่นเอง

ลดอัตราการฆ่าตัวตาย (Reducing Rate of Suicide) ... คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ทำการสื่อสารได้ดีขึ้น ช่วยปรับระดับอารมณ์จากสภาวะเครียดต่าง ๆ ให้ดีขึ้นและทำให้ความคิดฆ่าตัวตายลดลงได้

กาแฟจะทำให้... (Coffee's make you... )

เกิดอาการนอนไม่หลับ (Insomnia) ! ถ้าดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไปเพราะคาเฟอีนจะตกค้างอยู่ในร่างกาย ซึ่งปกติร่างกายจะขับคาเฟอีนหลังจากดูดซึมแล้วโดยใช้เวลาประมาณ 5 – 6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน แต่ถ้าดื่มกาแฟมากเกินไปร่างกายจะไม่สามารถกำจัดคาเฟอีนออกมาได้หมดนั่นเอง

เป็นอันตรายต่อเด็ก (Harmful for Kids) ! ถ้าหากกำลังตั้งครรภ์ควรลดปริมาณการดื่มกาแฟลงแม้ว่าจะเป็นคอกาแฟตัวยงก็ตาม เพราะคาเฟอีนจะส่งผลต่อเด็กในครรภ์หากร่างกายของแม่มีปริมาณคาเฟอีนที่มากเกินไป และเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 – 7 ปีก็ไม่ควรดื่มกาแฟเพราะจะส่งผลต่อการทำงานของตับ

คุณตาย (Die) ! ถ้าดื่มกาแฟในปริมาณ 23 – 100 แก้วในช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะคาเฟอีนจะทำการฆาตกรรมคุณด้วยปริมาณที่เกินขนาดกว่าร่างกายต้องการ

คาเฟอีนที่โดนใส่ร้ายว่าเป็นตัวการทำให้กาแฟเป็นผลเสียนั้น อันที่จริงมีประโยชน์มากมายหากอยู่ในปริมาณที่รางกายต้องการ และกาแฟยังมีสารอื่นอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของร่างกาย ซึ่งหลักการปกติของโลกนี้คือการได้รับอะไรมากเกินไปย่อมไม่ส่งผลดีอยู่แล้ว รวมทั้งการดื่มกาแฟที่เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมนี้ด้วยเช่นกัน

รู้หรือไม่.. ทำไมการดื่มกาแฟตอนเช้าช่วยให้รู้สึกตื่นตัวได้ดีกว่าช่วงอื่น ๆ ของวัน ?

เพราะคาเฟอีนทำการดูดซึมได้ดีที่กระเพาะอาหารและในช่วงเช้าที่ยังไม่ได้ทานอาหารทำให้ท้องว่าง คาเฟอีนจึงดูดซึมได้ดีกว่าและเร็วกว่าหลังจากที่ร่างกายได้รับอาหารไปแล้ว

About the Author:

Reference:

https://www.warriorcoffee.com/news/2/12-health-benefits-and-6-disadvantages-of-coffee-smashing-it