Our Recent Posts

Tags

อยากทำสีผมแต่ไม่อยากผมเสีย...ธรรมชาติช่วยได้

สาว ๆ หลายคนชื่นชอบการเปลี่ยนสีผมที่สุด แต่ปัญหาที่สาว ๆ ต้องประสบหลังเปลี่ยนสีผมคือเส้นผมที่แห้งเสีย ลีบแบน และแตกปลาย ORIGANI Skincare Thailand เลยเอาวิธีเปลี่ยนสีผมด้วยวิธีจากธรรมชาติที่ไม่ทำให้ผมเสียมาฝากสาว ๆ กันค่ะ

น้ำมะนาว

สำหรับสาวไทยหรือสาวเอเชียที่มีเม็ดสีผมเข้มแต่อยากให้สีผมอ่อนลงโดยที่ไม่ต้องฟอกสีผม น้ำมะนาวสามารถช่วยทำให้สีผมของสาว ๆ อ่อนลงได้ค่ะ เพราะน้ำมะนาวนั้นมีค่า pH ต่ำทำให้มีความเป็นกรดคล้ายกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) แต่ไม่รุนแรงเท่า การนำน้ำมะนาวมาหมักผมประมาณ 1 ชั่วโมงโดยเว้นช่วงโคนไว้สักเล็กน้อยเพื่อไม่ให้หนังศรีษะสัมผัสกับน้ำมะนาวนานเกินไปหลังจากนั้นสระผมตามปกติ สาว ๆ จะรู้สึกได้ว่าสีผมอ่อนลงไป 1 ระดับและถ้าอยากให้สีอ่อนลงอีกก็ทำตามขั้นตอนเดิม แต่ควรเว้นระยะเวลาสักเล็กน้อยเพื่อให้เส้นผมได้พักและรับการบำรุง เปลือกมะนาวที่เหลือก็อย่ารีบโยนลงถังขยะนะคะเพราะนำมาขัดผิวและตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อเร่งการผลัดเซลล์ผิวได้อีกนะคะ

น้ำแครอท

สาว ๆ ที่มีผมเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือว่ามีผมสีอ่อนโทนเหลืองอยู่แล้ว แต่อยากจะให้สีผมโทนน้ำตาลส้มล่ะก็...น้ำแครอทที่ทานแล้วแก้มแดงสามารถช่วยเนรมิตรได้ค่ะ ถ้าสาว ๆ มีเครื่องปั่นน้ำแยกกากก็ง่ายเลยค่ะแค่เอาแครอทใส่เครื่องและนำน้ำที่ได้มาหมักผมทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วสระผมตามปกติ เพียงเท่านี้เส้นผมของสาว ๆ ก็จะมีสีน้ำตาลอมส้มสวย ๆ แบบผมไม่เสียไว้อวดเพื่อน ๆ แล้วล่ะค่ะ ส่วนใครที่ไม่มีเครื่องปั่นแยกกากอาจยุ่งยากสักนิดกับการนำแครอทไปขูดให้เป็นฝอย ๆ แล้วใส่ในผ้าขาวบางเพื่อทำการคั้นน้ำแครอทออกมา กากแครอทที่เหลือก็อย่าทิ้งนะคะสามารถนำมาพอกหน้าบำรุงผิวเพื่อความสวยได้อีกต่อหนึ่งด้วยจ้า

กาแฟ

สาว ๆ คนไหนมีผมหงอกล่ะก็...ไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อสีย้อมผมดำที่สีเข้มเกินไปมาทำการปิดผิมหงอกแล้วค่ะ เพียงแค่สาว ๆ นำผงกาแฟคั่วบดไปต้มให้เดือดแบบจนได้กาแฟเข้มข้น รอให้กาแฟอุ่นลงแล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วสระผมตามปกติ สาว ๆ จะพบว่าผมหงอกของสาว ๆ ได้หายไปเหมือนไม่เคยมีมาก่อนและสีผมก็ไม่ได้ดูเข้มเกินไปจนเหมือนใส่วิกด้วยนะคะ และกากกาแฟหลังต้มเสร็จอย่าทิ้งค่ะ ! นำไปตากแดดให้แห้งสนิทและเก็บไว้เป็นสครับขัดผิวได้อีกนานเลยจ้า

อันที่จริงแล้วสาว ๆ อาจจะลองเอาอย่างอื่นมาลองดูก็ได้นะคะ อาจจะเป็นพวกผลไม้หรือเครื่องเทศที่ให้สี เช่น แก้วมังกรสีชมพู ขมิ้น เป็นต้นค่ะ แต่ก็จะมีเปรอะเปื้อนกันสักนิดเนอะ... เพราะยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์จ้า

About the Author: