Our Recent Posts

Tags

ไม่อยากผมร่วง... อย่าทำ !

เส้นผมเป็นอีกสิ่งที่สาว ๆ นั้นแสนจะรักและหวงแหน...แต่หลาย ๆ คนยังกังวลกับปัญหาผมร่วงอยู่ใช่มั้ยละคะ ? วันนี้ ORIGANI Skincare Thailand จะให้สาว ๆ มาเช็กกันค่ะว่าพฤติกรรมที่ทำอยู่นั้น เป็นสาเหตุที่สาว ๆ ต้องเจอกับ ผมร่วงอยู่หรือเปล่า...

หวีผมตอนเปียก

สาว ๆ คะหลังจากสระผมเสร็จใหม่ ๆ เป็นช่วงเวลาที่เส้นผมของสาว ๆ นั้นอ่อนแอที่สุดเลยนะคะ โดนเฉพาะคนที่ชอบสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนบนหนังศรีษะนั้นขยายซึ่งจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการหวีผมตอนผมเปียกจะทำให้เส้นผมเรียบสวยเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ นอกจากผมจะไม่ได้เรียบสวยแล้วยังทำให้เส้นผมหลุดร่วงเพิ่มขึ้นและทำให้เกล็ดผมเปิดซึ่งเป็นสาเหตุให้ผมแห้งเสียด้วยจ้า

สระผมด้วยน้ำอุ่น

อยากที่ได้แง้มบอกไปในข้อแรกว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นนั้นส่งผลทำให้เกิดผมร่วงได้ เพราะอุณหภูมิของน้ำอุ่นส่งผลทำให้รูขุมขนขยายขนาดซึ่งทำให้เส้นผมหลุดออกได้ง่ายกว่าปกติ และยังทำให้สิ่งสกปรกหรือสารเคมีจากภายนอกเข้าไปปะปนบนหนังศรีษะได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมที่หลุดร่วง ดังนั้นสาว ๆ ที่ชื่นชอบการอาบน้ำอุ่นและสระผมด้วยน้ำอุ่น... ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้ใช้น้ำเย็นในการอาบปิดท้ายหลังจากอาบน้ำอุ่นนะคะ เพราะจะช่วยปิดรูขุมขนลดปัญหาต่าง ๆ ได้จ้า

ย้อมสีผมหรือทำเคมีกับเส้นผมบ่อยเกินไป

สาว ๆ ที่ชอบเปลี่ยนสีผมต้องรีบเข้ามากันเลยค่ะ เพราะเจ้าพวกน้ำยาย้อมผม ฟอกผม ยืด หรือดัดผมนั้นล้วนมาจากสารเคมี แต่ไม่ได้แปลว่าสาว ๆ จะห้ามทำเคมีกับเส้นซะทีเดียวนะคะ...ทำได้ค่ะ แต่ต้องเว้นระยะและดูแลเส้นผมกันอย่างดีซะหน่อย เพราะสารเคมีเหล่านั้นมีผลต่อโครงสร้างเส้นผมของสาว ๆ โดยตรง ถ้าทำเคมีบ่อยจนเกินไปจะเกิดการสะสมและส่งให้เส้นผมสวยกลายเป็นเส้นผมเสียได้นะคะ ระยะเวลาอย่างน้อยในการเว้นระยะการทำเคมีอยู่ที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไปค่ะเพื่อให้สารเคมีบนหนังศรีษะได้ชะล้างออกไปและเส้นผมได้รับการบำรุงอย่างดีนั่นเองค่ะ

สระผมไม่สะอาด

นอกจากผลิตภัณฑ์พวกน้ำยาย้อมสีผมต่าง ๆ แล้ว แชมพูและครีมนวดผมก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาหสารเคมีเช่นกันนะคะแต่เป็นสารเคมีคนละชนิดกันค่ะ การสระผมในชีวิตประวันของสาว ๆ อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมของสาว ๆ หลุดร่วงได้นะคะ ถ้าล้างพวกฟองหรือสารเคมีออกไม่หมดจนเกิดการสะสมนั่นเองค่ะ

บางครั้งพฤติกรรมในชีวิตประจำที่เคยชินก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาโดยที่เราคาดไม่ถึงได้นะคะ แต่ถ้ารู้แล้วหลีกเลี่ยงกิจกรรมเหล่านั้นได้ก็เป็นผลดีที่สุดค่ะ อาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทันทีแต่ใช้วิธีค่อย ๆ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นของการแก้ปัญหาที่ดีแล้วค่ะสาว ๆ :D

About the Author :