Our Recent Posts

Tags

พักชีวิตเพื่อผ่อนคลายกันสักนิด


การใช้ชีวิตที่เร่งรีบและทำงานในเมืองหลวงทุกวันคงจะทำให้มีความเครียดสะสมไม่น้อยเลยทีเดียว มีผลงานวิจัยจากหลายแหล่งที่มาสรุปว่าความเครียดเป็นหนึ่งสิ่งที่ส่งผลต่อการทำลายสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นอุปสรรคในการใช้ความคิดในการทำงาน ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่ามีความเครียดสะสมมากเกินจำเป็นก็ควรทิ้งทุกอย่างลง และออกไปตามหาอากาศบริสุทธิ์เพื่อผ่อนคลายความเครียดเพิ่มพลังชีวิตกันดีกว่า !

ทะเล (Sea)

ถ้าให้ออกเดินทางจุดมุ่งหมายที่นึกออกก็คงไม่พ้นที่จะนึกถึงชายหาดสีขาวกับสีฟ้าครามของน้ำทะเลที่มีเกลียวคลื่นซัดทรายสอดประสานกับสายลม การเดินเล่นบนหาดทรายรับลมทะเลนอกจากจะทำให้ร่างกายรู้สึกปรอดโปร่งแล้ว ทรายจะช่วยนวดเท้าของเราทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เพราะเท้านั้นเป็นศูนย์รวมประสาทที่เชื่อมโยงกับทุกส่วนของร่างกาย นอกจากนั้นน้ำทะเลยังมีพลังในการรักษาและเยียวยาโรคผิวหนังได้บางชนิด และเกลียวคลื่นยังช่วยปรับสมดุลยภาพของร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หรือจะเป็นกิจกรรมริมทะเลที่อย่างการเล่นเจ็ทสกี วอลเล่บอล หรือแม้กระทั่งการนั่งจับมือกับคนที่คุณรักก็ส่งผลให้สารอารมณ์ดี "เอ็นโดรฟิน (Endorphin)" หลั่งออกมาต่อสู้กับความเครียดที่สะสมให้ผ่อนคลายลง

ภูเขา (Mountain)

สำหรับคนที่เป็นสายลุย ๆ หน่อยชอบอากาศชื้น ๆ นั่งมองพระอาทิตย์และยามเช้าก็ต้องนึกถึงภูเขาแน่นอน การที่จะไปอยู่ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่แสนวิเศษนั้นได้ก็ต้องอาศัยความมุ่งมั่นไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะด้วยระยะทางในการเดินทางที่ต้องฟันฝ่ากันกว่าจะถึงยอดภูเขานั้นไม่ใช่ง่าย ๆ แต่ก็คุ้มสำหรับคนรักธรรมชาติขาลุย สิ่งที่จะได้เมื่อเราไปเที่ยวภูเขาคือการที่สมองจะหลั่ง "เซโรโทนิน (Serotonin)" ออกมาจากการที่ได้เราได้เสียเหงื่อออกกำลังกาย รับแสงจากดวงอาทิตย์ยามเช้านั่นเอง สารเซโรโทนินมีความสำคัญอยากมากเพราะถ้าสมองหลั่งสารออกมาไม่เพียงพอจะทำให้เกิดสภาวะเครียด นอนไม่หลับ และอาจตกอยู่ในสภาวะอารณ์แปรปรวนจนส่งผลให้สุขภาพทรุดโทร

น้ำตก (Waterfall)

อีกทางเลือกสำหรับสายแอดเวนเจอร์ผู้รักการเดินป่า เสียงสายน้ำกระทบโขดหินและเสียงนกที่ขับร้องประสานกันจะช่วยบำบัดสมาธิของคุณด้วยเสียงแห่งธรรมชาติ แม้ว่าการเดินทางจะไม่สะดวกสบายแต่ก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ทำให้ร่างกายได้ยืดเส้นยืดสายเพื่อกระตุ้นให้ระบบภายในร่างกายได้ทำงานเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เมื่อร่างกายได้ออกกำลังกายจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้นกว่าปกติส่งผลให้ความเครียดลดลง และยังช่วยเพิ่มออกซิเจน (Oxygen) ให้แก่สมองเพื่อทำให้สมองปรอดโปร่ง

สวนสาธารณะ (Public park)

ทางเลือกที่ใกล้และง่ายที่สุดของชีวิตคนเมืองที่ไม่ชอบ 3 ทางเลือกที่กล่าวไป แต่อยากจะหาสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดบ้างก็คงต้องไปที่สวนสาธารณะที่เด็มไปด้วยต้นไม้ อาจพูดไม่ได้ว่าอากาศบริสุทธิ์ 100% แต่เมื่อเทียบกับพื้นที่ส่วนอื่นเเล้วก็ถือว่าดีกว่าพื้นที่อื่นในเมืองหลวงแน่นอน แนะนำว่าให้ออกมาเดินเล่นช่วงเช้า ๆ เพราะจะได้รู้สึกราวกับว่าตัวเองเดินอยู่ในป่าที่แต่เป็นป่าจำลองที่ตั้งอยู่กลางเมือง ! และเชื่อว่าทุกสวนสาธารณะจะต้องมีโซนเครื่องเล่นออกกำลังกายไว้สำหรับทุกคนอยู่เเล้ว นอกจจากเดินเล่นสูดอากาศดี ๆ ยามเช้าเเล้วก็ลองเเวะไปยืดเส้นยืดสายกันสักหน่อยจะได้ปลุกร่างกายให้สดชื่นตื่นพร้อมรับวันใหม่ได้ทั้งวัน

ABOUT THE AUTHOR :

(+66) 02 026 7730

©2020 BY ORIGANI THAILAND. DESIGN BY LSBKK.COM