Our Recent Posts

Tags

Clay คุณค่าจากธรรมชาติสู่ความสวยของผิวพรรณ


สาว ๆ หลายคนชอบมาส์กหน้าเพราะรู้สึกได้ว่าการมาส์กหน้านั้นจะช่วยให้ผิวได้เติมเต็มสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีกว่าการทาผลิตภัณฑ์บำรุงทั่วไปใช่มั้ยคะ ? การมาส์กหน้าที่สาว ๆ ทำเองได้ที่บ้านอย่างการนำน้ำผึ้งมานูก้ามามาส์กหน้าไว้ 5 – 10 นาทีก่อนล้างออกจะช่วยให้ผิวของสาว ๆ นุ่มน่าสัมผัสและช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวได้ด้วยนะคะ เพราะในน้ำผึ้งมานูก้า นั้นอุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณมากมายค่ะ นอกจากการมาส์กหน้าจะช่วยให้ผิวสวยแล้วยังช่วยทำความสะอาดผิวของสาว ๆ ได้ล้ำลึกกว่าการทำความสะอาดในทุกวันด้วยค่ะ ORIGANI Skincare Thailand จะพาสาว ๆ ไปรู้จักกับโคลนมาส์กหน้าหรือ Clay mask ที่สาว ๆ คุ้นหูกันค่ะ ว่าการมาส์กหน้าด้วยเจ้า Clay mask เนี่ยช่วยให้ผิวสวยได้อย่างไร ...

Clay เป็นหินตะกอนที่เกิดจากการกัดกร่อนของธรรมชาติ และยังแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวเป็นส่วนประกอบ นอกนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นประจุลบที่สามารถดูดซับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งโคลนหรือ Clay นั้นมีหลายชนิดละมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกันไปค่ะ

White clay (Kaolin)

เป็นผงละเอียดสีขาวที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนและล้ำลึก อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดโดยเฉพาะ Silica ที่มีปริมาณสูงจนสามารถช่วยดูดซับสารเคมีที่ตกค้างในผิวได้เป็นอย่างดี และสาว ๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้โดยไม่เกิดดารระคายเคือง

Green Clay (Montmorillonite)

โคลนชนิดนี้จะมีสีเทา – เขียวเพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุในปริมาณสูง และยังดูดซับสิ่งสกปรกและน้ำมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่มีผิวมัน นอกจากนั้นยังช่วยลดการอักเสบของสิวและทำให้สิวแห้งไวขึ้นด้วยค่ะ หากนำเจ้าโคลน Montmorillonite มามาส์กหน้าเป็นประจำจะช่วยลดและควบคุมความมันของผิวได้อีกด้วยนะคะ

Yellow Clay

โคลนชนิดนี้มีสีเหลืองเพราะมีแร่ธาตุจำพวก Copper, Zinc และ Potassium ในปริมาณสูงมาก ซึ่งสามารถช่วยทำความสะอาดผิวและช่วยดูดซับสารพิษที่อยู่ในผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังช่วยปรับสภาพผิวที่อ่อนล้าให้กลับมาสดชื่นและสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวอีกด้วยค่ะ

Red Clay

โคลนชนิดนี้มีสีน้ำตาล – แดงเพราะมี Iron oxide เป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง ซึ่งโคลนแดงนั้นจะดูดซับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับโคลนชนิดอื่น แต่สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิตใต้ผิวให้ดีขึ้นและช่วยลดการระคายเคืองของผิว นอกจากนั้นโคลนแดงสามารถทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกและเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวธรรมดา – ผิวแห้ง

สาว ๆ หลายคนอาจกังวลว่าโคลนเหล่านี้นั้นมาจากธรรมชาติซึ่งอาจไม่สะอาดหรือมีสิ่งปนเปื้อน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะว่ากว่าจะมาเป็นโคลนผงละเอียดและนำมาเป็นส่วนประกอบเครื่องสำอางนั้น โคลนเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มากมายและมีการทดสอบปริมาณสารประกอบต่าง ๆ ที่ต้องได้ตามมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้ถูกกำหนดไว้ ดังนั้นสาว ๆ ทั้งหลายไม่ต้องกลัวเรื่องอาการแพ้หรืออาการระคายเคืองที่จะเกิดจาก Clay mask นะคะ :)

About the Author:

Reference

  • https://www.lifejacks.com/all-about-cosmetic-clay-types-uses-benefits/

  • https://thebestorganicskincare.com/the-ultimate-guide-to-cosmetic-clays/#tab-con-6