Our Recent Posts

Tags

ห้ามพลาด ! ถ้าอยากเป็นสาวผิวใสแบบง่าย ๆ


สาว ๆ เคยกลุ้มใจกับปัญหาผิวหมองคล้ำและมีจุดด่างดำกันบ้างมั้ยเอ่ย ? บางครั้งก็ต้องเสียเงินเยอะ ๆ เพื่อเข้าคอร์สรักษาผิวตามคลีนิคผิวหนังที่ได้ผลชั่วคราวเท่านั้น ORIGANI Skincare Thailand จะชวนสาว ๆ มามีผิวใสจากผลไม้ 5 ชนิดที่มาจากธรรมชาติกันค่ะ

มะเขือเทศ (Tomatoes)

มะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ (Vitamin A) ที่จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกและช่วยลดเลือนจุดด่างดำ วิตามินซี (Vitamin C) จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน และวิตามินอี (Vitamin E) ช่วยพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย และรอยด่างดำบนผิวได้อย่างดี นอกจากนั้นมะเขือเทศยังอุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดที่จะช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีเยี่ยม ดังนั้นการทานหรือดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำจึงทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นได้ แต่สำหรับการนำมาพอกผิวหน้านั้นควรระมัดระวังสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่ายเพราะมะเขือเทศมีคุณสมบัติเป็น AHA (Alpha Hydroxy Acids) จึงอาจจะระคายเคืองผิวได้นะคะ

ส้ม มะนาว (Citrus Fruits)

ผลไม้ตระกูลซีตรัส (Citrus) ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี (Vitamin C) และกรดซิตริก (Citric Acid) ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ในกลุ่ม AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวและช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้นได้ ดังนั้นการทานผลไม้ตระกูลนี้เป็นประจำสามารถช่วยป้องกันหวัดได้แล้ว ยังสามารถนำน้ำมาผสมกับน้ำแร่เพื่อทำเป็นโทนเนอร์สำหรับเช็ดผิวได้ด้วย หรือจะน้ำมาแต้มสิวเพื่อทำให้สิวแห้งลงและไม่ทิ้งรอยดำไว้ก็ได้ แต่ถ้าจะนำมาพอกหน้าควรจะผสมกับน้ำผึ้งหรือทำการเจือจางความเข้มข้นลงก่อน เพราะความเป็น AHA อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองมากเกินไปนะคะ

มะละกอ (Papaya)

ผลไม้รสหวานชนิดเดียวใน 5 ชนิดนี้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ (Vitamin A) วิตามินซี (Vitamin C) แต่ที่พิเศษกว่าผลไม้ชนิดอื่นคือ เอนไซม์ปาเปน (Papain Enzyme) เป็นเอนไซม์กลุ่มย่อยโปรตีนที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิว ลดรอยด่างดำ ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และทำให้ผิวนุ่มน่าสัมผัสได้ การทานมะละกออาจไม่ได้ช่วยเรื่องผิวกระจ่างใสโดยตรง แต่จะนิยมนำมาบดผสมกับโยเกิร์ตหรือน้ำผึ้งก่อนนำมาพอกหน้ามากกว่าค่ะ

สัปปะรด (Pineapple)

นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มี AHA สำหรับผลัดเซลล์ผิวแล้ว สัปปะรดยังมีเอนไซม์โบมีเลน (Bromelain Enzyme) เป็นเอนไซม์ย่อยโปรตีนอีกหนึ่งชนิดที่สามารถช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก รวมทั้งวิตามินซี (Vitamin C) และวิตามินบีสอง (Vitamin B2) ที่ช่วยปรับให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้นได้ ดังนั้นสาว ๆ หลายคนจึงนิยมนำเนื้อสัปปะรดมาขัดผิวและอาจใช้น้ำสัปปะรดมาเช็ดหน้าเป็นโทนเนอร์ก็ได้ หรือจะปั่นเนื้อสัปปะรดให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหน้าเพื่อผิวกระจ่างใสและสิวแห้งไวก็ได้นะคะ

คุณประโยชน์จากธรรมชาติที่ได้ทั้งจากการรับประทานและนำมาประยุกต์ใช้พอกหน้าเพื่อดูแลผิวพรรณโดยตรง เสียเงินน้อยกว่าแต่ได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนนะคะ สาว ๆ อย่าลืมพอกหน้าด้วยผลไม้เป็นประจำล่ะคะเพื่อผิวสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

About the Author:

Reference:

  • https://www.wikihow.com/Whiten-Skin-With-Fruits

  • https://www.webmd.com/food-recipes/features/health-properties-tomatoes#1

  • http://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-citrus-fruits-for-skin-hair-and-health/#gref

  • https://bellatory.com/skin/Can-Lemon-Juice-Really-Lighten-Skin

  • https://bellatory.com/skin/papaya-face-mask-recipes

  • https://www.worldhealth.net/news/bromelain_pineapple_enzyme/

  • http://www.skindiseaseremedies.com/pineapple-for-skin-whitening/