Our Recent Posts

Tags

นาฬิการ่างกาย นาฬิกาแห่งชีวิต


สาว ๆ รู้มั้ยคะ ? ว่าใครกันเป็นตัวกำหนดเวลาของร่างกายมนุษย์เรา สังเกตุมั้ยคะว่าร่างกายเราจะมีระบบอัติโนมัติอย่างเช่นตอนเช้าเคยขับถ่ายเวลาไหนร่างกายจะขับถ่ายเวลานั้นซ้ำ ๆ ในทุกวัน หรือแม้แต่ตอนเข้านอนที่ร่างกายจะต้องรู้สึกง่วงเวลาเดิม ๆ เมื่อถึงเวลาเข้านอนแล้ว ORIGANI Skincare Thailand มีคำตอบมาให้ค่ะ ..

“นาฬิกาชีวิต (Biological clock)” คือ การที่พลังชีวิตหรือลมปราณ (Prana) เคลื่อนผ่านทั้ง 12 อวัยวะในทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้อวัยวะเหล่านั้นเกิดการทำงานที่สอดคล้องกัน เมื่อลมปราณเคลื่อนผ่านครบทั้ง 12 อวัยวะก็จะเป็นเวลา 24 ชั่วโมงพอดี ซึ่งระบบนาฬิกาที่มนุษย์ทุกคนมีติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดโดยมีอวัยวะภายในเป็นเสมือนฟันเฟืองที่คอยกำหนดกลไกการทำงานต่าง ๆ เมื่อถึงเวลา นาฬิกาชีวิตนั้นจะเริ่มทำงานตั้งแต่มีอัตราการเต้นของหัวใจครั้งแรกและเริ่มหยุดทำงานเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจครั้งสุดท้ายมาถึง...

01.01 – 03.00 น. ตับ

ควรหลับให้สนิทในช่วงเวลานี้ เนื่องจากตับจะหลั่งสารมีราโทนิน (Melatonin) ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทรีเรียต่าง ๆ ได้ส่งผลให้เส้นผม เล็บ และผิวมีสุขภาพดี ใบหน้าอ่อนกว่าวัย นอกจากนั้นตับจะหลั่งสารเอนโดรฟิน (Endorphin) ออกมาด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรทานอาหารในช่วงเวลานี้เพราะจะทำให้ตับทำงานหนักและเสื่อมเร็ว

03.01 – 05.00 น. ปอด

เป็นช่วงเวลาที่ปอดควรได้รับอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ดังนั้นช่วงเวลานี้เหมาะกับการตื่นนอนมากที่สุดเพราะจะทำให้ปอดแข็งแรงและร่างกายสดชื่นตลอดทั้งวัน

05.01 – 07.00 น. ลำไส้ใหญ่

หลังจากตื่นอนแล้วควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วเพื่อให้เกิดการกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายในช่วงเวลานี้ สาว ๆ คนไหนถ่ายยากให้ลองผสมน้ำมะนาวลงในน้ำอุ่นด้วยก็สามารถช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีมากขึ้น

07.01 – 09.00 น. กระเพาะอาหาร

ควรทานอาหารเช้าในช่วงเวลานี้เหมาะที่สุดเพราะกระเพาะทำการย่อยอาหารได้ดี และสาว ๆ ควรทานข้าวเช้าทุกวันเพราะการไม่ทานข้าวเช้าจะทำให้น้ำย่อยที่หลั่งออกมาย่อยเนื้อเยื่อแทนย่อยอาหาร นอกจากนั้นยังทำให้ใบหน้าแก่ก่อนวัยและอารมณ์ไม่มั่นคงด้วยนะคะ

09.01 – 11.00 น. ม้าม

ไม่ควรทานอาหารในช่วงเวลานี้เพราะจะส่งผลให้ม้ามทำงานหนัก คนที่มีอาการเจ็บชายโครงและปวดหัวก็เป็นผลมาจากการที่ม้ามเริ่มทำงานผิดปกติ นอกจากไม่ควรทานอาหารช่วงเวลานี้แล้วยังไม่ควรนอนหลับในช่วงนี้อีกด้วยนะคะ

11.01 – 13.00 น. หัวใจ

แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาการทำงานแต่ก็ไม่ควรเครียดในช่วงเวลานี้เพราะหัวใจจะทำงานหนักมากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ควรหลีกเลี่ยงสภาวะเครียด หรือเลือกทำงานอื่นเพื่อลดความเครียดลงก่อน เพื่อให้หัวใจทำงานได้อย่างปกติและเพื่อลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจด้วยค่ะ

13.01 – 15.00 น. ลำไส้เล็ก

ควรงดอาหารทุกชนิดเพราะลำไส้เล็กจะทำการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ไปซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอ และดูดซึมกรดอะมิโน (Amino acid) เพื่อสร้างเซลล์สมอง

15.01 – 17.00 น. กระเพาะปัสสาวะ

สาว ๆ คนไหนอยากลดน้ำหนักและมีสุขภาพดีควรออกกำลังกายช่วงนี้ดีที่สุดค่ะ เพราะร่างกายจะขับสารพิษต่าง ๆ ออกมาได้ดีที่สุด และไม่ควรอั้นปัสสาวะเพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารพิษกลับเข้าไป การทำให้ร่างกายมีเหงื่อออกนอกจากจะขจัดสารพิษที่ตกค้างในร่างกายได้แล้วยังช่วยให้ผิวสดใสด้วยนะคะ

17.01 – 19.00 น. ไต

ควรทำให้ร่างกายสดชื่นหรือหางานอดิเรกอื่น ๆ ทำเพื่อสร้างความผ่อนคลายทางจิตใจ การแช่ตัวในน้ำอุ่นก็เป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ รวมทั้งช่วยให้ไตทำงานได้ดีมากขึ้นด้วย

19.01 – 21.00 น. เยื่อหุ้มหัวใจ

หลังจากทำงานมาทั้งวันแล้ว อวัยวะต่าง ๆ ควรได้รับการพักผ่อนรวมทั้งหัวใจเช่นกัน การสวดมนต์ นั่งสมาธิ หรือฟังเพลงธรรมะจึงเป็นกิจกรรมที่ควรทำในช่วงนี้ที่สุดค่ะ

21.01 – 23.00 น. ระบบความร้อน

ถึงเวลานอนหลับพักผ่อนก็ควรห่มผ้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น การปล่อยให้ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำนอกจากจะทำให้ป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลให้ระบบสมดุลของร่างกายทำงานไม่ปกติอีกด้วย

23.00 – 1.00 น. ถุงน้ำดี

ควรเป็นช่วงเวลาที่พักผ่อนและหลับสนิทได้แล้ว และควรดื่มน้ำก่อนนอนสัก 1 แก้ว เพื่อให้ถุงน้ำดีมีน้ำสำรองเพราะถุงน้ำดีจะทำหน้าที่ปรับสมดุลน้ำในอวัยวะต่าง ๆ เพื่อซ่อมแซมและเพื่อให้พร้อมทำงานในวันต่อไปค่ะ

สาว ๆ คนไหนอยากอายุยืน หน้าอ่อนเยาว์ และสุขภาพดีก็อย่าลืมทำตามนาฬิกาชีวิตที่เอามาฝากกันนะคะ เคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่ดีและผิวสวยยังมีอีกมากมาย... อย่าลืมติดตามกันนะคะ

About the Author: