Our Recent Posts

Tags

Are You Sure about Preservative Free ?


เราเชื่อว่าสาว ๆ หลายคนเวลาเลือกซื้อเครื่องสำอางก็มักจะเลือกสินค้าที่มีคุณภาพดี ไม่อันตราย และดีต่อสุขภาพกันอย่างแน่นอน แต่สาว ๆ รู้ได้อย่างไรคะว่าผลิตภัณฑ์ที่ทั้งใส่สารกันเสีย หรือไม่ใส่สารกันเสียนั้นแตกต่างกันอย่างไร ? และสารกันเสียนั้นอันตรายจริง ๆ หรือไม่ ? เรามาทำความรู้จักกับสารกันเสีย (Preservative) กันเถอะค่ะ

สารกันเสีย (Preservative) คือ สารที่ช่วยรักษาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้ยาวนานขึ้น แต่ไม่มีผลทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ดีขึ้น สารกันเสียนั้นมีหลายชนิดการทำงานก็แตกต่างกันไปซึ่งหน้าที่หลักก็คือ การป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือจุลินทรีย์ต่าง ๆ นั้นเจริญเติบโตในผลิตภัณฑ์ เพราะจุลินทรีย์เหล่านั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการบูด เน่า เสีย จึงส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมประสิทภาพในที่สุด

เท่าที่อ่านมา...ก็แลดูจะเป็นผลดีทั้งนั้นเลยใช่มั้ยละคะ ? แต่อย่าลืมว่าอะไรที่มากไปก็ไม่เกิดผลดี สารกันเสียบางชนิดมีงานวิจัยออกมาบ่งชี้ว่าเป็นสาเหตุการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง หากได้รับการบริโภคในระยะเวลานาน จนมีกฎหมายออกมาห้ามใช้สารกันเสียบางชนิดในบางประเทศ สารกันเสียที่มีชื่อเสียงและชื่อเสียมากที่สุดก็คงไม่พ้นสารตระกูลพาราเบน (Paraben) อันที่จริงสารพาราเบนนั้นถือได้ว่าเป็นสารกันเสียที่มีประสิทธิภาพสูงตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ และเคยมีการใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จนกระทั่งมีงานวิจัยออกมาชี้แจงว่าสารพาราเบนนั้นเป็นอันตรายต่อระบบต่อมไร้ท่อในร่างกายมนุษย์ และเมื่อสะสมเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เจ้าพาราเบนเลยถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้ายต่อสุขภาพในบางประเทศตั้งแต่นั้นมา พาราเบนถูกสั่งห้ามใช้ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯอเมริกา ญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยเองก็เริ่มที่จะยกเลิกการใช้สารพาราเบนเช่นกันแต่ยังไม่มีการออกกฎหมายอย่างเป็นทางการ

ดังนั้นวงการอุตสหกรรมเครื่องสำอางจึงคิดค้นสารกันเสียขึ้นมาหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพดีกว่า ปลอดภัยกว่า แต่ราคาของสารกันเสียก็เพิ่มตามเช่นเดียวกัน จึงไม่ต้องแปลกใจที่เครื่องสำอางบางชนิดมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เมื่อมีคำเคลมว่า “ไม่ใส่พาราเบน (Paraben Free)”

เมื่อไม่ใส่สารกันเสียแล้วผลิตภัณฑ์ไม่เสื่อมประสิทธิภาพหรอ ?

หลายคนก็คงสงสัยเช่นเดียวกันในคำถามนี้ ส่วนผสมและสารสกัดบางตัวมีประสิทธิภาพในการเป็นสารกันเสียแบบธรรมชาติอยู่แล้ว เช่น Essential oil บางชนิด จึงสามารถใช้คุณสมบัติตรงนี้แทนสารกันเสียที่เป็นสารเคมี แต่ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วยเช่นกัน

บางผลิตภัณฑ์ไม่จำเป็นต้องใส่สารกันเสียเลย เช่น ผลิตภัณฑ์จำพวกน้ำมัน เพราะแบคทีเรียเกิดจากความชื้นของน้ำแต่เมื่อไม่มีน้ำแบคทีเรียจึงไม่สามารถเติบโตได้ จึงไม่จำเป็นที่ต้องใช้สารกันเสีย นั่นทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นสามารภใช้คำว่า "ไม่ใส่สารกันเสีย (Preservative Free)" ได้นั้นเอง

บางคนก็อาจยังไม่มั่นใจนักว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช้สารกันเสีย เมื่อซื้อไปจะปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่ ซึ่งต้องบอกตามตรงว่ามั่นใจได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ถูกกฏหมายและวางขายได้นั้นต้องทำการเทสการเติบโตของเชื้อ (Microbiology Test) ว่าจำนวนของเชื้อแบคทีเรียนนั้นได้ตามมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั้งใช้สารกันหรือไม่ใช้สารกันเสียก็ตาม ต่างมีข้อดีและข้อเสียจึงควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง !

ABOUT THE AUTHOR :