Our Recent Posts

Tags

เริ่มเล่นโยคะง่ายนิดเดียว

เรายังคงรัก(ษ์)สุขภาพกันอย่างต่อเนื่องนะคะ นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้วการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญรองลงมาค่ะ เพราะการออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นแล้วยังช่วยเรื่องสมาธิ ปรับสมดุล และช่วยขจัดสารพิษบางส่วนออกจากร่างกายได้ด้วยนะคะ

“โยคะ (Yoga)” เป็นเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ แต่ได้ผลหลายประการเลยทีเดียว โยคะมีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดียเป็นการฝึกพื้นฐานในการสร้างสมดุลให้ร่างกายและจิตใจ ผลที่ได้จากการฝึกโยคะคือกล้ามเนื้อผ่อนคลาย การทำงานของต่อมไร้ท่อและระบบการทำงานอื่น ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยฝึกสมาธิและกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทได้อีกด้วยค่ะ

3 ท่าง่าย ๆ สำหรับการเริ่มโยคะขั้นพื้นฐาน

Boat Pose (Navasana)

ท่านาวาสนะ จะช่วยฝึกการทรงตัวด้วยการปรับสมดุลของร่างกายเมื่อต้องทรงตัวอยู่บนก้นกบ ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิต จัดตำแหน่งกระดูกสันหลัง และปรับสมดุลของกระดูกสันหลัง โยคะท่านี้จะเกิดการเกร็งบริเวณเอวทำให้ไขมันที่สะสมบริเวณนั้นโดนทำลายไปจึงสามารถช่วยลดขนาดรอบเอวให้ลดลงได้ ถ้าทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Camel Pose (Ustrasana)

ท่าอัสตราสนะ เหมาะสำหรับพนักงานออฟฟิศเป็นอย่างมาก เพราะท่านี้จะมีการยืดหลังทำให้กระดูกสันหลังมีการยืดตัว ท่านี้จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยหลังและบริเวณเอวที่เกิดจากการนั่งเก้าอี้เป็นเวลาทั้งวันนาน ๆ นั่นเอง เพียงแค่ทำท่าอูฐนี้เป็นเวลา 20 วินาทีแล้วกลับมาท่าปกติและเริ่มทำท่าอูฐอีกครั้งสลับกันไป – มาอย่างน้อย 5 รอบเป็นประจำจะช่วยให้คุณลดอาการปวดเอวได้

Standing Forward Bend (Uttanasana)

ท่าอุตทานาสนะ จะช่วยปรับท่าทางและยืดกระดูกสันหลังไปจนถึงก้นกบ เมื่อก้มตัวลงไปให้ชิดกับขาแล้วหายใจเข้า – ออกช้า ๆ จะช่วยยืดกล้มเนื้อขากรรไกรและผายไหล่ลดอาการหลังงอที่ทำให้เสียบุคลิกภาพที่ดีนั่นเอง

แม้ว่าโยคะจะเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ไม่ค่อยเสียเหงื่อก็ตาม แต่ในการทำโยคะนั้นใช้พลังงานค่อนข้างมากเลยทีเดียว และยังต้องใช้สมาธิอย่างมากเพื่อควบคุมการหายใจ ดังนั้นใครที่ไม่ชอบเสียเหงื่อแต่อยากออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงาน โยคะถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

About the Author:

Reference:

https://www.doyouyoga.com/3-yoga-poses-to-improve-posture/