Our Recent Posts

Tags

บำรุงผมสวยด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ


ผมสวยเงางามเป็นความใฝ่ฝันของสาว ๆ หลายคน แต่เส้นผมที่ผ่านการทำเคมีมาอย่างหนักหน่วง เช่น การทำสีผม การยืดหรือการดัด เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมที่เคยสวยเงางามเปลี่ยนเป็นเส้นผมที่แห้งและลีบแบนได้ค่ะ ORIGANI Skincare Thailand จะพาสาว ๆ ไปรู้จักตัวช่วยจากธรรมชาติที่จะทำให้เส้นผมของทุกคนกลับมาเงางามมีชีวิตชีวาได้อีกครั้งค่ะ

Coconut oil

สุดยอดของน้ำมันที่สามารถบำรุงความสวยให้สาว ๆ ได้ตั้งแต่ผิวพรรณไปจนถึงเส้นผม เพียงแค่สาว ๆ นำน้ำมันมะพร้าวมาหมักผมทิ้งไว้ 30 – 60 นาทีก่อนสระผมเป็นประจำ หรือนำน้ำมันมะพร้าวผสมกับครีมนวดผมหมักไว้หลังสระผมประมาณ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นเช็ดผมให้พอหมาด ๆ และเป่าผมให้แห้งด้วยความร้อนต่ำที่สุด เส้นผมที่แห้งเสียของสาว ๆ ก็จะกลับมานุ่มสลวยและเงางามเหมือนเดิมแล้วค่ะ

Argan oil

สาว ๆ คงได้ยินชื่อน้ำมันอาร์แกนกันบ่อย ๆ ซึ่งน้ำมันอาร์แกนออยนั้นคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันมะพร้าวมากเลยทีเดียว เพียงแค่นำน้ำมันอาร์แกนหยดลงบนฝ่ามือ 1 – 2 แล้วนวดลงบนเส้นผม โดยเฉพาะปลายเส้นผมก่อนเป่าผมหรือก่อนที่เส้นผมจะโดนความร้อน น้ำมันอาร์แกนจะช่วยปกป้องเส้นผมเส้นผมจากความร้อนและช่วยให้เส้นผมไม่แห้งแตกปลายได้ด้วยค่ะ

Olive oil

น้ำมันมะกอกที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำมาหมักผมของสาวไทยอย่างเรา ๆ เพื่อคืนชีพให้เส้นผมกลับมาเงางาม ในน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ และสารอาหารที่ช่วยบำรุงผมอย่างดี แต่น้ำมันมะกอกจะมีความหนักกว่าน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันอาร์แกน ดังนั้นนิยมนำมาหมักผมเพียงแค่ 30 45 นาทีแล้วสระผมตามปกติ น้ำมันมะกอกไม่เหมาะที่จะนำมานวดเส้นผมระหว่างวันเพราะจะทำให้เส้นผมมีความมันและเหนอะหนะหนังศรีษะค่ะ

Castor oil

น้ำมันคาสเตอร์เป็นน้ำมันที่มีความเหนอะและหนักมากที่สุดในบรรดาน้ำมันจากธรรมชาติชนิดต่าง ๆ ที่นำมาบำรุงเส้นผม แต่นั่นก็ทำให้น้ำมันคาสเตอร์เหมาะที่จะนำมาหมักผมสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียมากค่ะ นำน้ำมันคอสเตอร์มาผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันโจโจ้บาในอัตราส่วน 1:1 เพื่อลดความเหนอะของน้ำมันคาสเตอร์ หลังจากนั้นนำมานวดลงบนเส้นผมทิ้งไว้ 15 – 30 นาทีแล้วสระผมตามปกติ เส้นผมที่แห้งเสียจะกลับมานุ่มสลวยและสีผมสวยเงางามดังใจเลยค่ะ

Jojoba oil

น้ำมันโจโจบาที่ขึ้นชื่อเรื่องการดูแลผิวให้นุ่มน่าสัมผัส แต่รู้มั้ยคะ ? น้ำมันโจโจบาเนี่ยช่วยให้เส้นผมของสาว ๆ นุ่มน่าสัมผัสได้ดีพอ ๆ กับการดูแลผิวเลยล่ะค่ะ หยยดน้ำมันโจโจบา 1 – 2 หยดลงบนฝ่ามือหรือจะผสมกับเซรั่มบำรุงผมที่ใช้อยู่เป็นประจำ หลังจากนั้นนวดลงบนเส้นผมก่อนเป่าผมหรือจัดทางผม นอกจากจะช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนแล้วยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและทำให้เส้นผมของสาว ๆ นุ่มสลวยน่าสัมผัสอีกด้วยค่ะ

แม้ว่าการทำเคมีกับเส้นผมจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของสาว ๆ อย่างเรา แต่หลังจากทำร้ายเส้นผมกันไปแล้วก็อย่าลืมกลับมาดูแลและฟื้นบำรุงให้เส้นผมกลับมามีสลวยเงางามเหมือนเดิมด้วยนะคะ เพราะเส้นผมคือชีวิตของผู้หญิงค่ะ :D

About the Author :

Reference :

- https://www.luxyhair.com/blogs/hair-blog/the-5-best-oils-for-your-hair

- https://www.youtube.com/watch?v=mrRlwhYvvLg